Friday, February 6, 2015

Phân Biệt Mật Ong Thật Giả - Hỏi và Đáp - GS Hùynh Chiếu Đẳng


Thưa quý vị, đây là bài viết của giáo sư Hùynh Chiếu Đẳng. Xin giữ y nguyên màu mực original


From: Dong Danh Nguyen [mailto:nguyendrhrgdanh@gmail.com
Sent: Thursday, February 5, 2015 3:36 AM

To: Dang Huynh Chieu
Subject: Honey?
Anh Ðẳng kính mến.
Lâu lắm rồi anh có viết bài về mật ong và sửa ong chúa, xin hỏi anh có cách nào để thử biết mật ong thiệt giả?.
Trên Net có người chỉ là dùng cọng hành lá nhúng vào mật, nếu cọng hành héo đó là mật ong thật, hoặc cho hủ mật vô ngăn freezer nếu mật không đặc, đó là thật v.v.
Anh có kinh nghiệm về vấn đề này hay không, xin vui lòng hướng dẫn.
Cám ơn anh và kính chúc sức khoẻ.
Danh.

HCD: Thưa câu hỏi của anh Danh rất hay, email dài rồi, hẹn email tới sẽ có đôi lời phân giải. Sở dĩ anh Danh hỏi tôi là vì ảnh biết có thời tôi nuôi ong mật tài tử. Trong số các bạn đọc email na62ymay ra chỉ được nam ba người trong nghề nuôi ong. Có lần tôi viết về ong và sữa ong chúa, còn trong quán ven đường.

Nhắc quí bạn hai điều:
1. Không cho trẻ con ăn mật ong dù thât hay giả (tôi không dùng chữ tuyệt đối đâu, nhưng đừng có cho trẻ em nhỏ ăn)
2. Mật ong chẳng phải là thần dược, chẳng phải là tiên dược, cũng chẳng phải là chất siêu thực phẩm. Nó chỉ là đường dù là mật ong thật.

Trước tiên tôi trình các bạn bản phân chất mật ong, kế đó là phân biệt thật và giả. Bài rất dài, các bạn không có liên hệ xin delete cho rồi.

Ghi hờ: Thấy thì nói, nói sai các bạn rán chịu, các bạn không tin cũng rán chịu luôn (tôi ghét chữ ráng của hiện giờ). 

Dưới đây là bản phân tách thành phần của 100grams mật ong. Tôi mang nó so sánh với trái đu đủ (tình cờ) để các bạn thấy đu đủ bổ hơn. Dù so với bất cứ trái nào như bưởi, ổi, mít, cốc chi cho đi nữa thì mật ong vẫn đứng hạng chót
.




Và dưới đây là thành phần 100grams đu đủ




Nếu chúng ta phân tách xa hơn thì mật ong cũng thua:




Bản so sánh amino acid, tức protein của mật ong và đu đủ.

Phân biệt mật ong thật và giả: Câu trước tiên tôi muốn nói là không có cách chi biết chắc đó là mật ong giả tại nhà. Người ta bày nhiều cách, từ huyền thoại tới thực tế, nhưng không có cách nào chính xác 100%
1. Cách thử khá hữu hiệu là đổ vài muổng mât ong vào ly nước: nhìn cách nó tan mà phân biệt. Tiếc thay mật giả pha với sirop (hay caramel nhẹ) cũng có kiểu hòa tan y như mật thật.
Cách thử huyền thoại là bỏ mật ong thật và giả lên chỏ có kiến, kiến bu là mật giả, không đúng, kiến thích đường, thật giả gì cũng bu, trừ mật ong Trung Cộng và Viêt Nam.





Nhểu một vài giọt mật ong lên tờ giấy xốp lau tay lau mặt, nếu có vết lan ra sau một lúc là mật giả (nước bị hút ra ngoài trước), mật thiệt không lan nhiều.
Nhưng, lại cái nhưng khó chịu, mật thật mà còn non (chưa tráng sáp) thì cũng lan ra. Còn mật giả pha với sirop (caramel non) thì cũng không tan.


2. Cách thứ hai là nhúng gòn vào mật ong rồi đốt:




mật giả đốt không cháy và nghe tiếng nổ nho nhỏ



Mật thật đốt cháy.
Một lần nữa, cũng không chắc ăn 100% đâu.
Cách thử huyền thoại, không đúng, là nhểu mật ong thành dòng mảnh nhỏ xuống cái dĩa. nếu vòng quay ngược kim đồng hồ thì là thật, vòng mât nhỏ xuống dĩa quay theo kim đồng hồ là giả.
Lập lại: Còn
nhiều cách khác, nhưng không cách nào hữu hiệu chắc ăn hết. tùy cách pha chế mà mật ong giả, nên có khi nó  qua được cái test tại nhà như kể trên.


Hùynh Chiếu Đẳng (quán ven đường)

No comments:

Post a Comment