Saturday, December 21, 2013

Bún Xào


Trong mục gia chánh hôm nay, bà bếp xin giới thiệu món bún xào. Bún đây là bún khô, bún bột gạo chớ không phải bún miến mà người miền nam thường gọi là bún tàu. Bún khô có thể mua dự trử ở nhà, lúc nào muốn ăn cũng có sẵn, luộc lên xào qua quít với vài cái trứng, vài cọng lạp xưởng cũng thành một món ăn lạ miệng dễ nuốt.

Nếu nhằm ngày đi chợ thì mua thịt xá xíu, giá, cà rốt, hành lá xào chung sẽ ngon hơn.


Vật Liệu :

- 1 gói bún khô
- 500grs giá
- 2 củ cà rốt xắt sợi trụng nước sôi, hoặc để microwave
- 3 cái trứng gà chiên mỏng cuốn lại xắt sợi
- 200grs thịt xá xíu xắt sợi
- 1củ hành xắt mỏng phi cho thơm
- 1 muỗng súp xì dầu
- 1 muỗng súp dầu hào 
- 2 muỗng súp dầu ăn
- 2 tép hành lá


Cách làm :

Bún khô luộc xong đổ ra rổ, xả nước lạnh cho sạch chất hồ. Xóc cho ráo rồi trộn một muỗng cà phê muối để đó.
Lấy một cái soong nhỏ phi hành lên cho thơm, sau đó cho xì dầu, dầu hào, dầu ăn và chút nước sôi hòa chung lại. Đó là phần nước sauce để nêm vào bún.
Giá đảo sơ qua vừa chín, xúc lên chừa nước lại trong chảo. Trút bún vô, đỗ hết nước sauce vào. Cho xá xíu, trứng, cà rốt, giá vô xào chung, dùng đũa tre xới cho bún và đồ gia vị đều nhau. Sau cùng cho hành lá vô đảo sơ lần nữa rối tắt lò.
Vậy là xong món bún xào đơn giản. Có thể ăn với tương ớt, hoặc xì dầu pha dấm ớt, hoặc là nước mắm chua ngọt. Tùy thích.


Bon appétit!

  Người Phương Nam

No comments:

Post a Comment